Phương pháp để Làm sốt phô mai: 13 Bước – tainghetrothinh.com

Vốn là một loại sốt truyền thống trong ấm thực Anh, ngày nay sốt phô mai đã được ưa chuộng trên khắp thế giới. Món sốt phô mai béo ngậy có thể tăng hương vị cho rau củ hoặc các món ăn ưa thích của mọi người, từ các món chính như mì dến các món ăn kèm như khoai tây chiên. Với công thức đơn giản, nhanh chóng và dễ làm sau đây, bạn sẽ chỉ cần vài nguyên liệu và một chút thời gian để chế biến.

Nguyên liệu

110 g phô mai cheddar bào sợi hoặc một loại phô mai khác tuỳ ý thích45 g bơ45 g bột mì480 ml sữa1/2 thìa cà phê (2 g) nhục đậu khấu tươi bào nhỏ (tuỳ ý)1/2 hoặc 1 củ hành tây cắt hạt lựu (tuỳ ý)Bột đinh hương (tuỳ ý)1 lá nguyệt quế (tuỳ ý)Muối và tiêu tuỳ khẩu vịNước cốt chanh (chanh tươi hoặc đóng chai)

Thành phẩm:700 ml sốt phô mai

Các bước

Phần 1Phần 1 của 2:Cắt và bào nhỏ các nguyên liệu

1Bào sợi 110 g phô mai lạnh. Phô mai cheddar thường được sử dụng phổ biến, nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ loại phô mai hoặc hỗn hợp phô mai nào cũng được. Lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh, trải một tờ giấy nến lên mặt bàn. Tỳ bàn nạo trên mặt bàn, nghiêng một góc 45 độ. Để miếng phô mai vuông góc với bàn nạo và đẩy từ trên xuống về phía tờ giấy nến. Một tay giữ vững bàn nạo, tay kia cầm chắc miếng phô mai, vừa ấn vào bàn nạo vừa đẩy miếng phô mai xuống.Với phô mai parmesan và các loại phô mai cứng hơn, bạn có thể giữ miếng phô mai nghiêng góc 45 độ lên tờ giấy nến và cầm dao bào rau củ bào từ đầu miếng phô mai xuống thành các mảnh lớn.Nếu có thể, bạn nên sử dụng phô mai lạnh. Phô mai sẽ đạt đến nhiệt độ phòng khi bào sợi và sẽ chảy ra dễ dàng.Nếu không muốn phải bào phô mai, bạn có thể mua phô mai bào sợi sẵn.2Trút phô mai bào sợi vào một bát riêng. Khi bào xong, bạn hãy nhấc tờ giấy nến lên và trút phô mai vào bát. Vắt khoảng ¼ quả chanh tươi hoặc vài giọt nước cốt chanh đóng chai vào đó để phô mai không bị kéo sợi.Đặt bát phô mai bào qua một bên để phô mai đạt đến nhiệt độ phòng trong khi chuẩn bị các nguyên liệu khác. Thời gian này là lúc phô mai sẽ chảy ra.3Bào nhỏ 1/2 thìa cà phê (2 g) nhục đậu khấu tươi để có hương vị cay – ngọt. Đặt từng hạt nhục đậu khấu lên thớt và nghiền bằng mặt phẳng của lưỡi dao, sau đó bóc vỏ để chỉ còn lại hạt. Tỳ bàn nạo phẳng xuống thớt, nghiêng một góc 45 độ. sử dụng ngón cái và ngón trỏ cầm chặt đầu hạt nhục đậu khấu và bào xuống từng nhát dài khoảng 5 cm.Tiếp tục bào các hạt nhục đậu khấu cho đến khi đủ sử dụng.Bạn có thể mua nhục đậu khấu nghiền sẵn để không phải bào nhỏ, nhưng nhớ là loại nghiền sẵn sẽ mất hương vị nhanh hơn nhục đậu khấu nguyên hạt.4Cắt nửa củ hoặc một củ hành tây kiểu hạt lựu để thêm vị hăng nhẹ. Cắt dọc một bên củ hành tây và úp mặt phẳng xuống thớt. Tiếp theo, cắt đôi củ hành theo chiều dọc và bóc lớp vỏ ngoài. Úp nửa củ hành trên thớt, nhớ quay phần gốc hướng ra xa người. sử dụng tay trái giữ củ hành và cắt theo chiều dọc từ đầu đến đuôi, chừa lại một phần nhỏ không cắt, sau đó xoay vuông góc lại và tiếp tục cắt hết nửa củ hành.Tiếp tục cắt nửa củ hành còn lại theo cách tương tự. Nếu chỉ muốn sử dụng nửa củ hành, bạn có thể bọc nửa củ chưa sử dụng đến bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh đến 7-10 ngày.5Cắt 45 g bơ thành các mẩu nhỏ để đun chảy. Bơ cắt miếng nhỏ sẽ chảy nhanh hơn và dễ quyện với bột mì hơn. Đặt miếng bơ 45 g trên thớt và sử dụng dao cắt bơ cắt thành từng mẩu nhỏ cỡ đầu ngón tay.Bạn có thể mua bơ dạng que cho dễ cắt hơn

Phần 2Phần 2 của 2:Nấu sốt

1Đun chảy bơ trong xoong đáy dày ở nhiệt độ 90 độ C. Cho các mẩu bơ vào một chiếc xoong nhỏ đáy dày và đặt lên bếp. Bật bếp ở mức lửa nhỏ, thường là mức số “2” trên nút vặn, hoặc mức nhiệt khoảng 90 độ C.Cố gắng sử dụng xoong đáy dày để giúp cho nhiệt phân phối đều hơn.2Khuấy bột vào bơ đun chảy và tiếp tục đun 1-2 phút. Cầm phới giữa ngón trỏ và ngón cái và khuấy tròn xung quanh xoong, để cho cán phới lúc lắc nhẹ trong tay. Khuấy luôn tay ngay cả sau khi bột mì đã quyện đều để đảm bảo loại bỏ vị bột. Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ 1-2 sau khi khuấy bột mì vào.Khi bột mi chuyển màu hơi vàng là lúc bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.Để phới lúc lắc trong bàn tay khi khuấy cho đỡ mỏi tay.3Rót 480 ml sữa lạnh vào và khuấy 3-4 phút. Lấy sữa ra khỏi tủ lạnh. Nhẹ tay rót sữa vào xoong và tiếp tục khuấy. Nhớ khuấy từ từ và liên tục cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi liu riu. Đến lúc này, hỗn hợp sẽ nổi bong bóng và sánh lại.Đảm bảo hỗn hợp bơ và bột mì phải nóng trước khi rót sữa vào. Nếu không, bạn cần để thêm 1-2 phút nữa. Khuấy chung các nguyên liệu có nhiệt độ khác nhau là Phương pháp để đảm bảo mọi thứ được đun ở tốc độ vừa phải và sốt phô mai sẽ đạt kết cấu tốt nhất.4Nêm nhục đậu khấu, hành tây, đinh hương, lá nguyệt quế, muối và tiêu vào hỗn hợp. Bắt đầu bằng cách rắc một ít muối và tiêu cho vừa ăn. Tiếp theo, hãy nêm ½ thìa cà phê (2 g) nhục đậu khấu tươi bào nhỏ và hành cắt hạt lựu. Cuối cùng, thêm một nhúm bột đinh hương và 1 lá nguyệt quế nghiền vào hỗn hợp.Cho lần lượt từng loại gia vị và nếm sốt sau khi trộn. Hãy thử nghiệm với các lượng nguyên liệu khác nhau để có được hương vị mong muốn.5Đun sốt liu riu trong 8-10 phút hoặc đến khi sốt sánh mịn. Khi sốt bắt đầu sôi và sủi bong bóng, bạn sẽ vặn lửa xuống mức “Min” hoặc số nhỏ nhất trên nút vặn. Nhiệt độ bây giờ sẽ chỉ đủ để đun liu riu, tức là thấp hơn nhiệt độ sôi một chút nhưng vẫn nóng. Nhấc xoong ra khỏi bếp khi sốt đã sánh.Quan trọng là không được để sốt vượt quá nhiệt độ đủ để duy trì độ lỏng, do đó bạn nên sử dụng lửa nhỏ cho đảm bảo.6Trộn phô mai bào sợi vào hỗn hợp nhưng không đun. Sau khi nhấc xoong ra khỏi bếp, bạn hãy rắc phô mai bào sợi vào và khuấy đều. Tiếp tục khuấy cho đến khi phô mai sánh mịn. Nếu phô mai không chảy ra, bạn có thể bắc lại lên bếp và đun nhỏ lửa. Nhớ để lửa ở mức thấp nhất, vì phô mai có thể kéo sợi khi hâm nóng lại.
Cho phô mai vào sau cùng và chỉ đun đến khi phô mai chảy ra. Đừng để phô mai sôi, nếu không, nó có thể đông lại và cháy.7Lọc bỏ các nguyên liệu nêm vào sốt nếu sốt bị lợn cợn. Nếu sốt bị vón, bạn có thể sử dụng thìa nhỏ vớt bớt các nguyên liệu phụ trong sốt, vì hương vị của sốt đến lúc này đã hoà quyện. Bạn cũng có thể đặt rây trên miệng bát, lót vải thưa vào rây và nhẹ tay rót sốt vào. Nhớ chọn mảnh vải đủ rộng để phủ kín bề mặt rây và rủ xuống bên ngoài vành rây.Nếu lọc bằng vải thưa, bạn sẽ phải để sốt bên ngoài vài tiếng ở nhiệt độ phòng, thể nên cách này chỉ là lựa chọn cuối cùng.8Dọn sốt lên ăn và bảo quản phần còn thừa trong tủ lạnh. Rưới sốt phô mai lên món mì yêu thích của bạn hoặc sử dụng sốt để làm món sandwich bít tết phô mai Philly. Với các món ăn phụ, bạn có thể sử dụng sốt phô mai để chấm khoai tây chiên, rưới lên món nacho hoặc món rau trộn với bông cải xanh và súp lơ. Nếu còn thừa sốt, bạn có thể đựng trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3-4 ngày.Hâm nóng sốt phô mai bằng lò vi sóng ở công suất cao trong 1-2 phút hoặc đun nóng trong xoong ở 90 độ C trong 5 phút

Lời khuyên

Tinh bột (bột mì) giúp cho phô mai không bị đông lại. Cho bột mì vào bơ trước, khuấy kỹ vài phút để khử vị bột.Điều cốt yếu là khuấy hỗn hợp luôn tay để bột khỏi bị vón cục và giúp cho sốt sánh mịn hơn.Nếu sử dụng phô mai ít béo, bạn phải băm nhỏ hơn phô mai thông thường vì phô mai ít béo sẽ lâu chảy hơn và cứng hơn.

Cảnh báo

Nếu bạn không khuấy kỹ, sốt phô mai sẽ bị lợn cợn. Hãy tiếp tục khuấy để các nguyên liệu quyện đều và sánh mịn.Phô mai không bào sợi hoặc cắt nhỏ sẽ rất lâu tan chảy trong xoong.

các thứ bạn cần

Bàn nạoPhớiBàn nạo phẳngXoongMuôiBát