Rang hạt cà phê – tainghetrothinh.com

Thật khó diễn tả cảm giác khoan khoái khi uống một tách cà phê do mình tự tay rang xay. Cà phê rang tại nhà luôn tươi hơn và có một hương vị độc đáo lạ lùng mà bạn không thể tìm thấy ở cà phê mua tại cửa hàng. Bạn hãy xem bước 1 dưới đây để học cách rang hạt cà phê tại nhà và thưởng thức hương vị khác biệt của nó. Khi rang xong, bạn có thể bắt đầu tiến hành pha cà phê.

Các bước

Kỹ thuật rang cà phê cơ bản

Cho dù chọn phương pháp nào để rang cà phê thì bạn cũng cần nhớ các đặc điểm của cà phê khi rang. Thông thường thời gian rang bao lâu là tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.

1Chú ý đến mùi cà phê. Khi bạn mới cho cà phê tươi vào đun nóng lên, các hạt cà phê sẽ chuyển màu hơi vàng và có mùi giống như mùi cỏ. Khi rang thực sự, cà phê sẽ bắt đầu bốc khói và tỏa ra mùi cà phê đặc trưng.2Thời gian rang sẽ dựa vào màu của hạt cà phê. Bạn sẽ rang hạt cà phê từ khi còn “xanh”, và cà phê sẽ chuyển sang nhiều sắc độ khác nahu trong suốt quá trình rang. Một nguyên tắc chung mà bạn cần nhớ là hạt cà phê càng đậm màu thì hương vị càng mạnh. Nâu nhạt: Nói chung thì bạn nên tránh dừng lại ở màu này, vì hạt cà phê rang màu nâu sáng thường có vị chua. Vị cà phê nhạt, hương thơm ở mức trung bình và độ ngọt thấp.Nâu nhạt vừa: Kiểu rang này phổ biến ở miền đông Hoa Kỳ. Cà phê có vị đậm đà, hương thơm đậm đà và độ ngọt nhẹ.Nâu trung bình: Kiểu rang này thường gặp ở miền tây Hoa Kỳ. Cà phê có vị đậm đà, hương thơm mạnh và độ ngọt nhẹ.Nâu đậm vừa: Cà phê rang kiểu này còn gọi là cà phê Pháp nhạt hay cà phê Viên. Hạt cà phê có vị rất đậm đà, hương thơm mạnh và độ ngọt đậm.Nâu sẫm: Kiểu rang này còn được biết với tên gọi cà phê espresso hoặc cà phê Pháp. Hạt cà phê có vị đậm đà, hương thơm trung bình và độ ngọt đậm.Rất đậm màu (gần như đen): Cà phê rang kiểu này còn gọi là kiểu Tây Ban Nha và kiểu Pháp đậm. Hạt cà phê có vị nhạt, hương thơm nhẹ và độ ngọt thấp.3Nghe tiếng cà phê nổ. Khi cà phê bắt đầu được rang, nước bên trong hạt cà phê bắt đầu bốc hơi và tạo ra tiếng nổ. Thường thì có hai giai đoạn nổ, gọi là giai đoạn thứ nhất và thứ hai. Hai âm thanh nổ của cà phê xảy ra khi nhiệt độ tăng lên trong quá trình rang

Phương pháp đầu tiên của 3:Sử dụng lò nướng

Trong lò nướng có rất ít không khí lưu thông, do đó cà phê rang trong lò đôi khi không được đều. Tuy nhiên, việc thiếu luồng không khí trong lò cũng giúp hương vị của cà phê thêm đậm đà nếu được rang đúng cách.

1Làm nóng trước lò nướng đến 230 độ C. Trong khi chờ lò nóng, bạn cần chuẩn bị chảo. Với phương pháp này, bạn cần một khay nướng có nhiều lỗ nhỏ hoặc các rãnh nhỏ và có gờ xung quanh khay để hạt cà phê bên trong khỏi lăn ra ngoài. Bạn có thể tìm mua dạng chảo này ở bất kỳ cửa hàng đồ sử dụng nhà bếp nào.Nếu bạn không muốn mua chảo mới nhưng có khay nướng cũ với đường gờ xung quanh, bạn có thể tự biến nó thành khay rang cà phê. sử dụng mũi khoan 3 mm cẩn thận khoan nhiều lỗ trong khay. Mỗi lỗ khoan cần cách nhau 1,3 cm và đủ nhỏ để hạt cà phê không lọt xuống.2Rải hạt cà phê lên chảo. Đổ cà phê vào khay thành một lớp rải đều khắp đáy chảo. Các hạt cà phê nên nằm sát nhau nhưng không chồng lên nhau. Khi lò đã nóng, bạn hãy đặt khay nướng vào giá giữa của lò nướng. 3Nướng hạt cà phê từ 15 đến 20 phút. Chú ý nghe tiếng nổ hoặc âm thanh lốp bốp. Đó là nước trong hạt cà phê đang bốc hơi. Tiếng nổ lốp bốp báo hiệu là hạt cà phê đang được rang và đậm màu dần. Cách vài phút đảo một lần cho hạt cà phê chín đều.4Lấy cà phê ra khỏi lò. Khi hạt cà phê đã được rang đúng độ như ý muốn, bạn hãy nhanh chóng lấy ra khỏi lò. Làm nguội hạt cà phê bằng cách đổ vào rổ kim loại và đảo đều. Bước này giúp cho hạt cà phê nguội, đồng thời loại bỏ các mảnh vỏ

Phương pháp thứ 2 của 3:Sử dụng mày nổ bỏng ngô (máy làm bắp rang)

Bạn có thể rang cà phê trên bếp với máy nổ bỏng ngô cũ. Tốt nhất là sử dụng kiểu máy quay tay mà bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng đồ làm bếp cũ hoặc mua trên mạng. Cà phê rang trên bếp sẽ có vị đậm hơn nhưng hương thơm và màu sắc sẽ nhạt hơn.

1Đặt máy nổ bỏng ngô lên bếp. Vặn lửa vừa sao cho nhiệt độ trong máy nổ bỏng ngô đạt khoảng 230 độ C. Nếu có thể, bạn nên sử dụng nhiệt kế nấu kẹo để kiểm tra nhiệt độ của máy nổ bỏng ngô. Nếu không có máy nổ bỏng ngô và không muốn mua máy mới, bạn có thể sử dụng chảo lớn để rang cà phê. Đảm bảo chảo phải thật sạch, bằng không cà phê sẽ bị lây mùi của thức ăn đã nấu trước đó.2Đổ cà phê vào. Bạn chỉ nên rang khoảng 200 gr hạt cà phê mỗi mẻ. Đậy nắp máy nổ bỏng ngô và bắt đầu quay tay cầm. Bạn sẽ phải liên tục quay để cà phê chín đều. Nếu sử dụng chảo để rang, bạn cũng sẽ phải đảo luôn tay – cà phê rang trên chảo sẽ dễ cháy hơn nhiều.3Chú ý nghe tiếng cà phê nổ lách tách. Sau khi rang được khoảng 4 phút (mặc dù có thể mất đến 7 phút), bạn sẽ bắt đầu nghe thấy tiếng nổ lách tách – như vậy nghĩa là các hạt cà phê bắt đầu được rang. Cùng lúc đó cà phê sẽ tỏa mùi thơm phức rất đặc trưng. Bật máy hút khói và mở cửa sổ để khói thoát ra ngoài. Ghi nhớ thời gian hạt cà phê bắt đầu nổ. 4Thường xuyên kiểm tra màu sắc của hạt cà phê. Sau khi hạt cà phê nổ được 1 phút, bạn cần bắt đầu kiểm tra màu của cà phê. Khi hạt cà phê đạt đến màu sắc mong muốn, bạn hãy đổ cà phê ra rổ và tiếp tục đảo cho đến khi nguội

Phương pháp thứ 3 của 3:Sử dụng máy rang bằng không khí

1Cân nhắc các mặt lợi và hại của phương pháp này. Máy rang cà phê là lựa chọn tốn kém hơn nhưng cực kỳ hiệu quả. Thiết bị này hoạt động tương tự như máy nổ bỏng ngô – không khí nóng sẽ thổi qua các hạt cà phê. Tuy nhiên, máy rang bằng không khí sẽ cho sản phẩm rang rất đều. 2Cân nhắc sử dụng máy rang khí nóng. Kiểu máy rang này hoạt động bằng cách đẩy khí nóng xung quanh các hạt cà phê. Loại máy này có bình đựng thủy tinh, cho phép bạn theo dõ
i màu sắc của hạt cà phê khi rang để canh đúng màu như mong muốn.Các máy rang kiểu này gồm có FreshRoast8, Hearthware I-Roast 2, và Nesco Professional. Bạn hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng trên thiết bị để có các hạt cà phê rang hoàn hảo.3Hoàn thành.

Lời khuyên

Rang cà phê ở khi bạn có thiết bị thông gió tốt để tránh khói. Bạn cũng nên tránh rang cà phê ở gần thiết bị bảo khói. Khói bốc ra khi rang cà phê có thể kích hoạt máy báo khói và máy sẽ cho rằng đây là trường hợp khẩn cấp, nhưng thực ra không phải.Bạn nên chờ 24 tiếng sau khi rang mới nên xay và pha cà phê.

các thứ bạn cần

Hạt cà phê xanh

Lò nướng

Lò nướngChảo có lỗCây vét bộtRổ kim loại

Máy nổ bỏng ngô

Máy nổ bỏng ngôNhiệt kế nấu kẹoRổ kim loại

Máy rang bằng không khí

Máy rang bằng không khíNơi thông gió tốt