Phương pháp để Nấu Sốt Roux: 10 Bước – tainghetrothinh.com

Roux là món sốt được nấu từ bột mì và mỡ béo như mỡ thịt quay, bơ, mỡ trừu hoặc các loại mỡ khác. Sốt Roux thường được sử dụng làm nguyên liệu chính và để cô đặc món hầm Gumbo hoặc các món súp cần có kết cấu đặc và hương vị đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu sốt Roux:

Nguyên liệu

1 cốc bột mì1 cốc mỡ béo (Thí dụ như mỡ thịt lợn quay, mỡ thịt heo quay, bơ, mỡ trừu hoặc dầu ăn)

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 2:Nấu Sốt Roux

1Chọn mỡ béo. Loại mỡ béo bạn sử dụng có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của sốt Roux. Thí dụ như mỡ thịt lợn quay sẽ tạo ra vị mặn và có mùi khói. Bơ sẽ tạo vị béo, còn mỡ trừu và các loại dầu khác sẽ tạo ra vị dịu nhẹ hơn. Bạn nên sử dụng loại mỡ béo theo hướng dẫn trong công thức nấu món ăn hoặc tham khảo các lựa chọn sau: sử dụng mỡ thịt lợn quay hoặc thịt hun khói để nấu sốt Roux cho món hầm Gumbo hoặc món ăn từ nguyên liệu có mùi khói như xúc xích.sử dụng bơ để nấu sốt Roux cho món súp béo như súp Chowder. Bơ cũng là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn làm sốt Roux cho món Macaroni And Cheese (nui và phô mai).sử dụng mỡ trừu để nấu sốt Roux có vị dịu nhẹ và không lấn át hương vị của các nguyên liệu khác.2Đun nóng mỡ béo trong chảo. sử dụng chảo gang hoặc chảo chiên có đáy nặng. Đặt chảo lên bếp lửa vừa rồi cho mỡ béo vào. Đun đến khi mỡ béo tan chảy. Nếu sử dụng dầu ăn, bạn chỉ cần đun nóng khoảng 2 phút.3Đổ bột vào. Đổ bột vào chảo mỡ béo. sử dụng dụng cụ đánh trứng để khuấy liên tục cho bột không vón cục và quyện đều vào mỡ béo. Nếu muốn sốt Roux đặc hơn, bạn có thể đổ thêm 1/4 cốc bột mì.Còn nếu muốn sốt loãng, hãy giảm bớt 1/4 cốc bột mì.4Nấu sốt Roux. Tiếp tục khuấy sốt trong khi nấu. Sau vài phút, hỗn hợp sẽ bắt đầu đặc lại và sẫm màu đi. Tiếp tục nấu đến khi sốt có màu sắc và độ đặc như bạn mong muốn. Một sốt món ăn cần sử dụng sốt Roux có màu vàng. Sốt Roux phải có màu vàng nhạt và vị dịu nhẹ. Thông thường, bạn sẽ cần nấu sốt khoảng 8 phút.Mặt khác, một số công thức sẽ cần sốt Roux có màu đậm như sôcôla. Để sốt có màu đậm, bạn sẽ cần nấu đến 60 phút. Để dễ dàng hơn, bạn nên đun sốt trên bếp lửa rồi cho vào lò nướng nóng 160 độ C. 5Tắt bếp. Tắt bếp khi sốt đã đạt màu sắc và kết cấu như mong muốn. Bây giờ, bạn có thể sử dụng sốt để chế biến món ăn. 6Bảo quản sốt Roux. Đổ sốt trong hũ đựng thực phẩm và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi nguội, sốt sẽ cứng lại và bạn phải hâm nóng cho sốt chảy ra. Khi sử dụng, bạn có thể múc lượng sốt vừa đủ cho món ăn

Phương pháp thứ 2 của 2:Sử dụng Sốt Roux

1sử dụng sốt Roux để nấu món hầm Gumbo. Sốt Roux là nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực vùng Cajun, Mỹ. Thí dụ như món hầm Gumbo, một món ăn truyền thống vùng Cajun, cần sử dụng sốt Roux vàng hoặc sẫm màu để cô đặc. Bạn có thể nấu sẵn sốt Roux và cho thêm các nguyên liệu như đậu bắp, ớt, xúc xích, thịt gà, tôm và nước sử dụng gà để tạo ra món Gumbo ngon miệng. 2sử dụng sốt Roux để nấu món Gratin. Các món Gratin (nguyên liệu chính được phủ một lớp vỏ nướng giòn từ vụn bánh mì, phô mai nạo hoặc trứng/bơ) từ nguyên liệu khoai tây, bông cải xanh hoặc cà chua sẽ cần sử dụng sốt Roux màu vàng để tạo vị béo ngậy. Sốt Roux được nấu đặc lại cùng sữa rồi đổ lên rau và được rắc phô mai ở trên. 3sử dụng sốt Roux để nấu Macaroni And Cheese. Món ăn từ nui và phô mai này rất dễ nấu. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sốt Roux, nấu cùng sữa cho cô đặc lại rồi đổ lên nui và rưới phô mai lên trên. 4sử dụng sốt Roux để nấu sốt Bechamel. Món sốt của Pháp này được sử dụng làm nguyên liệu chính cho các món mì ống

Lời khuyên

Sốt Roux có các đốm đen nghĩa là sốt đã bị cháy. Bạn nên nấu lại từ đầu, nếu không món ăn sẽ không ngon.Sốt Roux thường không có vị. Màu của sốt càng sẫm thì vị khói càng nồng.Sốt bắt đầu bốc khói nghĩa là sốt đã bị cháy. Sốt sẽ đặc rất nhanh và dính vào chảo khi bị cháy. Vì vậy, bạn không nên nấu tiếp khi sốt đã có màu nâu đậm của sôcôla.Nếu súp hoặc sốt quá đặc, bạn hãy pha loãng bằng vài cốc nước hoặc nước sử dụng.

Cảnh báo

Nếu sử dụng chảo không dính, bạn không nên sử dụng dụng cụ bằng kim loại để khuấy sốt. Kim loại sẽ làm tróc lớp phủ chống dính và làm hỏng chảo.Cẩn thận không để sốt nóng đổ lên người. Sốt nóng có thể gây bỏng cấp độ 3 và dính vào da khi nguội đi.

các thứ bạn cần

Thìa gỗ hoặc dụng cụ đánh trứng bằng kim loạiChảo gang hoặc chảo chống dính