Phương pháp để Uống rượu vang: 12 Bước – tainghetrothinh.com

Uống rượu vang không đơn giản chỉ là hớp một ngụm rượu mà đòi hỏi phải có kỹ năng. Tuy rằng rượu vang có hàng ngàn loại khác nhau, nhưng bạn có thể nắm vững một vài yếu tố về kinh nghiệm uống rượu vang để tận hưởng tối đa lợi ích. Khi tìm hiểu về các thành phần của rượu vang, chẳng hạn như hương vị, sự tinh tế, và độ mạnh, bạn sẽ có thể tìm được loại rượu vang phù hợp cho mình.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 3:Thưởng thức rượu

1Nhờ người giới thiệu. Nếu mới bắt đầu uống rượu vang, bạn nên đến cửa hàng chuyên kinh doanh rượu vang để tham khảo ý kiến lựa chọn loại rượu phù hợp. Nếu gần nhà không có cửa hàng rượu đặc sản thì bạn có thể đến cửa hàng rượu thông thường hay siêu thị, ở đó có đầy đủ các loại rượu vang để bạn lựa chọn. Giải thích với chuyên gia rượu vang hoặc nhân viên cửa hàng về loại hương vị ưa thích để họ giúp bạn chọn loại rượu tốt nhất.Nếu có dự định sử dụng rượu kèm với thức ăn, bạn nên cung cấp thông tin món ăn để họ chọn giúp loại rượu phù hợp.2Chọn rượu vang. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ đặc điểm cần tìm của rượu vang, vì chúng có rất nhiều loại. Bạn muốn rượu có hương vị mạnh hay nhẹ? Hương vị tương ứng với độ nặng của rượu vang khi cảm nhận trong miệng. Bạn thích rượu vang nguyên chất hay ngọt? Trong thuật ngữ của rượu, nguyên chất ngược lại so với ngọt. Bạn thích uống rượu vang nặng hay dịu nhẹ? Rượu vang có axit làm mát thuộc loại rượu có vị chua, còn rượu vang dễ uống được gọi là rượu êm.Các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất đó là Cabernet Sauvignon, Merlot, và Pinot Noir.Thử rượu vang trắng. Một số loại rượu vang trắng phổ biến bao gồm Chardonnay, Pinot Grigio, và Sauvignon Blanc.3Rót khoảng 30-60 ml rượu vào cốc để thử trước khi uống cốc đầy. Thông thường bạn có thể uống vài ngụm trước khi uống một cốc đầy. Thử rượu đúng cách là phương pháp để xác định xem liệu bạn có thích hương vị chung của rượu vang hay không.

Samuel Bogue

Giám đốc và nhà tư vấn trong ngành rượu Samuel Bogue là Giám đốc Bộ phận Rượu của Tập đoàn Nhà hàng Ne Timeas ở San Francisco, CA. Ông là người quản lý rượu vang có chứng nhận, giành giải thưởng “30 Under 30” của Zagat và là nhà tư vấn rượu vang cho một số nhà hàng hàng đầu của Vùng Vịnh. Samuel Bogue Giám đốc và nhà tư vấn trong ngành rượu

Bạn có thể uống thử nhiều hơn một cốc. Sam Bogue, chuyên gia thử nếm rượu, nói rằng: “Nếu bạn tới nhà hàng hay nơi nào đó mà có chai rượu đã mở, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu được uống thử. Xét cho cùng thì họ chỉ muốn giúp bạn chọn được loại rượu bạn thích.”

4Trải nghiệm hương thơm. Lắc rượu trong cốc để trải ra bề mặt rộng hơn. Cách này giúp rượu vang tiếp xúc nhiều với không khí và làm tăng mùi thơm của rượu. Lắc rượu bằng cách giữ phần đáy hoặc chân cốc. Ngửi mùi hương trong khi lắc cốc rượu. Một số mùi thơm phổ biến bao gồm vị hoa quả, gia vị, thảo dược và hoa. Ngửi mùi rượu vài lần, lắc trước khi ngửi. Rượu phức hợp có nhiều mùi, và việc ngửi từng hương thơm khác nhau có tác dụng làm tăng mùi vị của rượu.Mùi vị chung của rượu vang là sự kết hợp giữa hương thơm và vị ngon, vì thế bạn không nên bỏ qua bước ngửi rượu.5Thử rượu. Thử bằng từng ngụm nhỏ. Tráng rượu xung quanh vòm miệng bằng cách mút nhẹ trong miệng. Ngậm rượu từ 5-10 giây trước khi nuốt để cảm nhận hương vị. Sau khi nuốt, chú ý đến mùi vị sau đó. Rượu vang chất lượng cao thường có sự hoàn thiện rõ ràng. Mùi vị sau khi uống sẽ đọng lại trên vòm miệng trong một thời gian.

Phần 2Phần 2 của 3:Uống rượu vang

1Uống từng ngụm rượu. Rượu vang có vị ngon nhất khi uống từng ngụm và nhấm nháp, thay vì nuốt ực. Uống từng hớp nhỏ, và ngậm rượu ở giữa phần lưỡi trước khi nuốt. Cách này giúp bạn thưởng thức nhiều hương vị của rượu. Rượu vang đỏ thường có mùi vị nồng và ngon nhất khi uống từng ngụm và nhấm nháp. Bạn có thể sử dụng kèm bữa tối hoặc tráng miệng hoặc uống riêng. Uống rượu vang thật chậm để thật sự cảm nhận hương vị của rượu. Lắc rượu trước khi uống từng ngụm để rượu được ô-xi hóa tốt hơn.Rượu vang trắng có thể uống riêng nhưng vẫn có thể kết hợp với nhiều loại đồ ăn và tráng miệng. Rượu vang trắng thường tươi mát hơn rượu vang đỏ, vì thế chúng có tác dụng cân bằng hương vị nồng một cách tinh tế. Mỗi lần uống một ngụm rượu vang trắng, và để mùi vị của rượu lưu lại trên vòm miệng trước khi nuốt.2Kết hợp rượu với thức ăn phù hợp. Bạn cần xem xét nhiều yếu tố khi sử dụng rượu vang với thức ăn, dễ nhất là nghĩ đến cách kết hợp cân bằng. Thí dụ, rượu vang sủi bọt thường hợp với thức ăn mặn, chiên xào. Sự các-bon hóa và axit cạnh tranh và lọc sạch muối ra khỏi vòm miệng khi uống từng ngụm. Chọn rượu vang trắng êm với thức ăn như cá béo hoặc nước sốt kem. Thí dụ, Chardonnay sẽ rất ngon khi ăn cùng với cá chẳng hạn như cá hồi hoặc hải sản sốt rượu.Kết hợp Rosé nguyên chất với thức ăn béo ngậy. Một số loại phô mai thường phù hợp với rượu vang trắng, và số khác thì hợp với rượu vang đỏ. Tuy nhiên, hầu hết phô mai kết hợp tốt với rosé nguyên chất có tính axit của rượu vang trắng và mùi trái cây của rượu vang đỏ.Rượu vang đỏ chẳng hạn như Cabernet và Bordeaux thích hợp với thịt đỏ như thịt nướng và sườn. Chúng làm mát vòm miệng sau khi cắn từng miếng thịt.Đối với đồ tráng miệng, bạn nên chọn rượu có vị ngọt hoặc ngọt hơn món tráng miệng. Thí dụ, kết hợp sô cô la đắng và rượu vang đỏ ngọt chẳng hạn như Zinfandel thu hoạch muộn.Tìm hiểu kết hợp thức ăn và rượu vang để chọn loại thức ăn phù hợp cho từng loại rượu.3Đổi rượu. Khi uống và thưởng thức rượu vang, người ta thường thử nhiều loại rượu vang đỏ và trắng. Bạn nên chuyển đổi từ rượu vang nhẹ và ngọt sang rượu nguyên chất nặng hơn. Nếu muốn thử rượu vang đỏ và trắng, bạn nên uống rượu vang trắng trước rồi mới đổi sang rượu vang đỏ. Nếu uống rượu vang đỏ trong bữa ăn, bạn nên uống chardonnay kèm theo bữa tối, và uống rượu vang đỏ sau khi ăn. Ngoài ra bạn có t
hể chọn rượu vang đỏ ngọt để sử dụng kèm món tráng miệng.

Phần 3Phần 3 của 3:Chuẩn bị rượu

1Mở rượu. Chai rượu vang có nhiều loại, hầu hết là có nút bần hoặc nút chai. Loại nút chai thường dễ mở giống như chai nước thông thường. Loại nút bần thì khó hơn một chút. Bạn cần sử dụng dụng cụ mở nút chai để mở chai rượu vang nút bần. Bắt đầu bằng gỡ bỏ lớp lá kim loại trên nắp chai. Sau đó xoay phần xoắn ốc của dụng cụ mở nắp chai. Sau khi ấn một nửa phần xoắn ốc vào trong nút bần, nâng tay cầm dụng cụ để tháo nút bần ra khỏi chai rượu.Nếu bạn không có dụng cụ mở nút chai thì có thể sử dụng dao Sommelier hoặc thậm chí là một chiếc giày để mở chai rượu.2Chuẩn bị rượu ở nhiệt độ thích hợp. Để cảm nhận tối đa hương vị của rượu vang, bạn nên chuẩn bị ở nhiệt độ lý tưởng. Rượu vang đỏ nên được bảo quản ở nhiệt độ gần với nhiệt độ phòng, trong khi rượu vang trắng nên được bảo quản lạnh. Hầu hết rượu vang đỏ có mùi vị hấp dẫn ở nhiệt độ trong khoảng 13-18 độ C; hơi lạnh hơn một chút so với nhiệt độ phòng. Để có được mức nhiệt này, bạn nên ướp rượu vang đỏ vào xô đá hoặc tủ lạnh khoảng 10 phút ngay trước khi sử dụng.Rượu vang trắng có vị ngon nhất khi ở nhiệt độ 5-8 độ C. Do đó bạn nên cất rượu vang trắng vào tủ lạnh. Để rượu vang trắng đạt được mức nhiệt này, bạn nên lấy chai rượu ra khỏi tủ lạnh 20 phút trước khi sử dụng.3Sử dụng cốc rượu phù hợp. Cốc rượu vang trắng thường nhỏ hơn cốc rượu vang đỏ. Lý do là vì rượu vang trắng không cần phải ô-xi hóa như rượu vang đỏ. Khi uống rượu vang trắng, bạn nên chọn cốc có bầu nhỏ và miệng thon. Điều này giúp lưu giữ hương thơm của rượu, giúp cho mùi vị được lưu lại lâu hơn. Rượu vang đỏ cần được ô-xi hóa để tăng mùi vị, do đó cốc rượu vang đỏ thường lớn hơn cốc rượu vang trắng. Do hình dạng bầu cốc, cốc rượu vang đỏ cho phép rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Khi hơi rượu bốc lên, mùi đặc trưng của rượu trở nên rõ rệt và mạnh mẽ hơn.Khi uống rượu vang, bạn luôn phải nắm phần chân cốc và không giữ bầu cốc khiến cho rượu ấm lên với tốc độ nhanh.4Rót rượu vào cốc. Cách rót rượu vang đỏ và trắng có sự khác biệt nhỏ. Bạn nên rót lượng rượu phù hợp vào trong cốc để cảm nhận rượu tốt nhất. Khi uống rượu vang đỏ, bạn nên đưa chai rượu vang lại gần cốc và nhẹ nhàng rót rượu đầy nửa cốc, tương đương thể tích 120 ml. Ngừng rót rượu bằng cách nhẹ nhàng xoắn chai hướng lên trên miệng cốc để tránh nhỏ giọt và tràn ra ngoài.Khi rót rượu vang trắng, sử dụng khăn giấy bọc quanh cổ chai để cách nhiệt trước khi rót. Cách này giúp tay bạn không làm ấm rượu. Sau đó từ từ rót rượu đầy 1/3 cốc tương đương khoảng 90 ml. Ngừng rót rượu bằng cách xoắn nhẹ chai hương lên trên để tránh tràn rượu ra ngoài.