Phương pháp Vệ sinh keo tản nhiệt Tainghetrothinh

Bất cứ ai làm việc trên máy tính cũng đều biết máy sẽ hóng lên trong quá trình dùng. Keo tản nhiệt được dùng để dẫn hơi nóng từ bộ xử lý đến một bộ phận có tên gọi là “bộ tản nhiệt”. Tại đây, bộ tản nhiệt sẽ đẩy bớt hơi nóng ra ngoài nhằm duy trì nhiệt độ vừa phải cho bộ xử lý. Keo này sẽ khô dần và cần được thay mới định kỳ. Trong những khâu bảo trì và sửa chữa máy tính, việc thay keo tản nhiệt mới tương đối dễ. Trước tiên, bạn cần thực hiện an toàn khi làm việc để tránh gây thiệt hại cho bản thân và máy tính. Sau đó, chỉ cần vệ sinh lớp keo cũ và dán keo tản nhiệt mới.

những bước

Phần 1Phần 1 An toàn khi làm việc

1Tắt nguồn máy tính. Nếu máy tính đang bật, hãy mở trình đơn chính trên màn hình và chọn “Shut down” (hay tương tự) để tắt máy. Đừng chỉ tắt máy bằng cách nhấn nút nguồn (Power). Thông thường, thao tác này chỉ đưa máy tính về chế độ ngủ (Sleep).2Ngắt kết nối tất cả dây điện và thiết bị. Nếu máy tính đang kết nối với nguồn điện, hãy rút điện. Đối với laptop, bạn cần rút cáp sạc khỏi máy tính. Ngắt kết nối cáp của tất cả thiết bị đang cắm vào máy tính.3Lấy pin ra. Nếu bạn dùng laptop, hãy tìm ngăn chứa pin nằm bên dưới máy, sau đó mở chốt để tháo nắp che khay pin. Lấy pin ra và đặt sang một bên.4Nhấn giữ nút nguồn. Giải phóng lượng điện còn lại trong máy tính bằng cách nhấn giữ nút Power sau khi tắt nguồn và tháo pin. Nhấn giữ nút nguồn trong ít nhất 10 giây để triệt tiêu lượng điện còn lại trong máy.5Mang găng tay cao su. Trước khi mở máy tính và bắt đầu làm việc, hãy mang găng tay cao su để mồ hôi tay không tiếp xúc với linh kiện điện tử gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đeo vòng tay chống tĩnh điện để ngăn ngừa tĩnh điện tích tụ làm hỏng những thành phần bên trong máy tính.Vòng tay chống tĩnh điện có bán tại những cửa hàng máy tính hoặc trên mạng.6Làm việc trong môi trường không có bụi bẩn. Bụi bẩn có thể ảnh hưởng khả năng vận hành của những bộ phận bên trong máy tính. Bạn cần chọn nơi nào đó sạch sẽ để tiến hành. Nếu bạn vệ sinh không gian làm việc, hãy đợi một lúc cho những hạt li ti trong không khí lắng xuống trước khi tiến hành mở máy tính.

Phần 2Phần 2 Làm sạch lớp keo cũ

1Tham khảo sách chỉ dẫn. Cách tiếp cận bộ tản nhiệt cùng với CPU sẽ khác nhau tùy theo máy tính. Bạn nên tham khảo sách chỉ dẫn của thiết bị để biết cách xác định, tiếp cận cũng như tháo/lắp những bộ phận cần thiết. Nếu như không còn giữ tài liệu đi kèm máy, bạn có thể truy cập website của nhà sản xuất để xem trực tuyến.2Làm sạch bụi trên lỗ thông gió của bộ tản nhiệt. Sau khi tháo bộ tản nhiệt, dùng bàn chải nhỏ hoặc bình xịt khí nén để làm sạch bụi bẩn trên những lỗ thông gió. Bạn cần mang bộ tản nhiệt ra nơi khác để làm sạch, nếu không bụi bẩn sẽ rơi vào những bộ phận khác của máy tính.3Cạo lớp keo cũ ra. Tìm lõi đồng của bộ tản nhiệt và cạo lớp keo tản nhiệt cũ ra bằng đầu dẹt của que nạy linh kiện spudger. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thận trọng cũng như không muốn làm trầy bất kỳ bộ phận nào, hãy bỏ qua bước này và tiến hành bước tiếp theo.Bạn cũng có thể dùng khăn giấy hoặc khăn khô để lau đi phần keo cũ nếu như không muốn lỡ tay làm trầy những bộ phận khi cạo.4Lau sạch keo còn lại. Thậm chí nếu bạn dùng que nạy linh kiện thì cũng chỉ có thể làm sạch phần nào lớp keo cũ. Cho dù bạn có bỏ qua bước cạo bằng spudger hay không thì ở bước này, hãy dùng giấy lọc cà phê, vải không xơ hoặc tăm bông. Thấm vào đó một ít cồn tẩy rửa hoặc dung dịch làm sạch dành riêng cho vật liệu tản nhiệt rồi lau lên bề mặt lõi đồng. Mục đích của việc này là làm cho lớp keo cũ bị ẩm và bong dần ra. Lặp lại thao tác này với giấy lọc, vải hoặc tăm bông sạch.Sau khi tất cả dấu keo cũ đã được làm sạch, lặp lại bước này thêm một lần nữa để chuẩn bị bôi keo mới.những chất làm sạch chuyên dụng cho bề mặt này thường có nhãn TIM (viết tắt của “thermal interface material”: vật liệu tản nhiệt).5Lặp lại những bước này với bộ xử lý. Quan sát xem có keo dẫn từ bộ xử lý đến bộ tản nhiệt hay không. Nếu có, hãy áp dụng những bước tương tự như trên để vệ sinh bề mặt này. Tuy nhiên, nếu bạn dùng que nạy linh kiện để cạo đi lớp keo cũ thì chỉ nên dùng loại bằng nhựa nhằm hạn chế gây trầy xước và làm hỏng những bộ phận. Nếu như không có que spudger bằng nhựa, hãy bỏ qua bước này.Đặc biệt cẩn thận khi keo sắp bong ra. Hẳn bạn sẽ không muốn vô tình khiến cho lớp keo cũ bị thất lạc và kẹt lại đâu đó trên bộ xử lý.6Tiến hành tương tự với bất cứ bề mặt nào có keo tản nhiệt. Nếu keo tản nhiệt cũ nằm ở những bộ phận khác, hãy áp dụng phương pháp tương tự để làm sạch. Tuy nhiên, bạn nên dùng tăm bông, khăn giấy hoặc vật liệu mềm thay cho que nạy linh kiện, vì những bộ phận khác có thể mỏng manh hơn.XNguồn chuyên giaLuigi OppidoKỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point ComputersPhỏng vấn chuyên gia. 13 November 2020. Bình xịt khí được nén bằng CFC (chlorofluorocarbon) chuyên dụng dành cho việc vệ sinh linh kiện điện tử cũng là lựa chọn thích hợp nếu keo nằm trong những khe hở khó tiếp cận.

Phần 3Phần 3 Dán keo mới

1Để bộ tản nhiệt và bộ xử lý khô tự nhiên. Lưu ý: sau khi loại bỏ tất cả vết keo cũ, bạn cần thấm một ít cồn tẩy rửa hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng và lau những bộ phận này. Không nên dán keo mới ngay khi vừa vệ sinh xong. Hãy chờ cho đến khi những bộ phận tự khô hoàn toàn.2Chấm keo tản nhiệt vào lõi của bộ xử lý. Chấm trực tiếp một lượng keo nhỏ cỡ hạt gạo vào bề mặt lõi đồng. Trước khi tiến hành tương tự với bộ tản nhiệt, bạn nên xem qua sách chỉ dẫn. Nếu như không có chỉ định nào cụ thể, bạn có thể an tâm chấm keo vào bộ tản nhiệt.Keo tản nhiệt có bán trên mạng cũng như những cửa hàng máy tính và thiết bị điện tử khác.3Phết keo trên bề mặt lõi đồng. Nếu như đang mang găng tay cao su thì lúc này, bạn nên thay đôi khác sạch hơn
. Nếu không, bạn có thể quấn vài lớp màng bọc thực phẩm quanh ngón tay. Sau đó, dùng đầu ngón tay để phết đều keo trên bề mặt lõi đồng.Cố gắng không để keo dính vào khu vực bảng mạch in. Nếu bạn lỡ làm dây một ít keo ra bề mặt này thì cũng không sao. Máy tính vẫn sẽ hoạt động bình thường, chỉ là bạn sẽ cần vệ sinh nhiều hơn vào lần thay keo tới.4Lắp lại máy tính. Sau khi keo tản nhiệt đã được phủ lên lõi của bộ xử lý, bạn có thể lắp những bộ phận trở lại. Tham khảo sách chỉ dẫn dành cho model máy tính cụ thể để biết cách thực hiện.

Những thứ bạn cần

Sách chỉ dẫn dùng máy tínhKhông gian làm việc sạch sẽGăng tay cao su (tùy chọn)Vòng đeo tay chống tĩnh điện (tùy chọn)Bàn chải nhỏ hoặc bình xịt khí nén để làm sạch bụiQue nạy linh kiện spudger (tốt nhất là bằng nhựa)Giấy lọc cà phê, vải không xơ hoặc tăm bôngCồn tẩy rửa hoặc chất làm sạch vật liệu tản nhiệtKeo tản nhiệtMàng bọc thực phẩm