Treo TV màn hình phẳng lên tường thạch cao Tainghetrothinh

Khi treo TV lên tường, bạn sẽ có được trải nghiệm tương tự như rạp chiếu phim ngay trong phòng mà không cần phải đầu tư trang thiết bị giải trí đắt tiền. Mặc dù việc treo TV lên tường bằng vách thạch cao thoạt nghe có vẻ khó, nhưng TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách thực hiện đúng kỹ thuật. Sau khi chuẩn bị giá treo thích hợp với TV, hãy kiểm tra xem bên trong tường thạch cao có khung hay không. Nếu có, bạn có thể khoan giá treo trực tiếp vào những khung. Nếu không, bạn cần dùng tắc kê bướm để TV không rơi xuống. Sau khi hoàn thành, bạn có thể thoải mái tận hưởng rạp chiếu phim tại gia.

những bước

Phương pháp số 1 Khâu chuẩn bị

1Chuẩn bị giá treo phù hợp với trọng lượng TV. Có nhiều loại giá treo khác nhau, bạn cần dựa vào kích thước và trọng lượng của TV để chọn. Kiểm tra trọng lượng TV trong sách chỉ dẫn hoặc trên thùng rồi ghi lại để bạn không quên. Sau đó, tìm trên mạng hoặc những cửa hàng điện máy loại giá treo phù hợp với kích thước của TV.Nếu muốn tìm đúng loại giá treo tương thích với TV, hãy tìm trên mạng từ khóa “giá treo” cùng với model TV. Hoặc bạn có thể mua giá treo phổ quát dùng được với nhiều loại TV.Giá treo TV 360 độ cho phép bạn nghiêng và xoay màn hình TV ở mọi góc độ.Giá treo gật gù không cho phép xoay ngang, nhưng bạn có thể chỉnh TV hướng lên hoặc xuống.2Vặn ốc để lắp khung của giá treo vào những lỗ phía sau TV. Giá treo TV có 2 phần: khung gắn vào phía sau TV và giá treo trên tường. Sau khi mở bao bì, hãy lấy phần khung ra và đặt lên phía sau TV sao cho thẳng hàng với những lỗ ở gần 4 góc. Dùng ốc vít đi kèm giá treo để gắn khung vào sau lưng TV.Tránh siết quá chặt, nếu không bạn có thể làm trờn ren ốc.3Xác định vị trí treo TV vừa tầm mắt. Góc xem TV tốt nhất là khi trung tâm của hình ảnh nằm ngay tầm mắt bạn, thường là khoảng 90-115 cm tính từ sàn nhà. Hãy chọn nơi nào đó trong phòng để treo TV sao cho nhiều người có thể cùng xem mà không phải ngửa cổ.Nhờ 2 người nữa nâng TV ở nhiều độ cao khác nhau trong khi bạn ngồi để quan sát xem góc độ nào là thoải mái nhất.

Cảnh báo: Không nên treo TV phía trên lò sưởi vì khói và muội than có thể làm hỏng những linh kiện điện tử bên trong. Ngoài ra, góc này thường quá cao nên sẽ không thoải mái khi xem.

4Dùng máy dò vật liệu âm tường kiểm tra xem tường có khung hay không. Hướng máy dò về phía tường và bật máy lên. Di chuyển máy dò chậm rãi trên tường cho đến khi nghe thấy tiếng “bíp” hoặc màn hình sáng đèn. Nếu như tìm thấy khung trong tường, bạn có thể treo TV trực tiếp lên đó. Nếu tường không có bất kỳ khung hay cột nào, bạn sẽ cần dùng tắc kê bướm để cố định giá treo.Nếu như không có máy dò vật liệu âm tường, bạn có thể gõ lên tường và lắng nghe. Nếu âm thanh phát ra có vẻ đặc nghĩa là tại đó có khung âm trong tường. Nếu âm thanh phát ra rỗng thì trong tường không có khung.Nếu như không có khung âm trong tường tại vị trí mà bạn muốn treo TV, hãy dùng tắc kê bướm

Phương pháp số 2 Treo TV trên khung âm tường

1Đánh dấu vị trí 2 khung âm tường nơi bạn muốn treo TV. Dùng máy dò vật liệu để xác định vị trí 2 khung âm tường liền kề tại nơi mà bạn muốn treo TV. Sau khi tìm được, dùng bút chì đánh dấu độ cao để TV mang lại góc nhìn thoải mái mà bạn đã xác định trước đó lên hai khung âm tường. Kiểm tra xem những vị trí đánh dấu có cao bằng nhau hay không bằng cách dùng thước thẳng hoặc thước thủy.Nếu những cột không thẳng hàng tại vị trí cần treo TV, bạn cần dùng tắc kê bướm để treo TV như với tường không khung.một vài giá treo có thể được gắn vào một khung/cột duy nhất.2Áp giá treo TV lên tường để đánh dấu những lỗ. Phần giá treo gắn trên tường có nhiều lỗ nằm phía trên và dưới. Bạn cần áp giá treo lên tường sao cho cân bằng và đánh dấu những lỗ thẳng hàng với khung bên trong. Sau đó, lấy giá treo xuống và kiểm tra lại những vị trí đánh dấu bằng thước thủy.Cố gắng để có được 2 lỗ trên mỗi khung, như vậy thì giá treo mới chắc chắn.3Khoan trước những lỗ được đánh dấu trên tường.XNguồn chuyên giaJason PhillipNgười khéo tayPhỏng vấn chuyên gia. 2 July 2020. dùng mũi khoan có đường kính nhỏ hơn khoảng 3 mm so với đường kính của ốc vít đi kèm bộ giá treo. Đặt mũi khoan nằm ngang và khoan vào từng vị trí mà bạn đã đánh dấu.Không nên gắn giá treo mà không khoan lỗ trước vì bạn có thể làm bể tường thạch cao hoặc khiến cho khung gỗ âm tường bị nút.

Mẹo: Nếu tường thạch cao có khung bằng kim loại, bạn phải dùng mũi khoan dành cho bề mặt kim loại, nếu không mũi khoan có thể bị gãy/hỏng.

4Gắn giá treo lên tường bằng tuốc nơ vít. Áp giá treo lên tường sao cho những lỗ trên đó thẳng hàng với lỗ mà bạn vừa khoan. Gắn ốc vít đi kèm bộ giá treo vào lỗ và vặn bằng tay. Sau khi ốc vít đã được vặn chặt bằng tay, hãy dùng tuốc nơ vít để siết chặt giá treo vào tường.Có thể bạn cần dùng cờ lê ổ cắm nếu giá treo dùng bu lông lục giác thay vì ốc vít.5Gắn TV lên giá treo trên tường thông qua những móc của khung TV. Khung gắn phía sau TV có những móc để bạn có thể treo lên giá trên tường. Hãy nhấc TV lên một cách cẩn thận và đặt những móc vào những khung đỡ nằm phía trên cùng của giá treo. Sau khi treo TV lên giá, kiểm tra xem có ốc vít để cố định hay không. Nếu có thì bạn cần siết lại để TV được chắc chắn.Lùi lại xem TV đã cân bằng hay chưa. Nếu chưa, hãy cầm hai bên TV và thử xoay để điều chỉnh. Nếu như TV không dịch chuyển, bạn cần nới lỏng những ốc vít ra một chút để điều chỉnh

Phương pháp số 3 dùng tắc kê bướm với tường không có khung

1Áp giá treo TV lên tường và đánh dấu vị trí cần khoan. Áp giá treo ngay vị trí vừa tầm mắt mà bạn đã xác định trước đó. Quan sát những lỗ nằm phía trên cùng của giá treo và đánh dấu 3 lỗ cách đều nhau. Sau đó, đánh dấu tiếp 2 lỗ dành cho những vít đỡ trên cạnh dưới của giá treo. Lấy giá treo xuống và kiểm tra xem vị trí đánh dấu có cân bằng hay không.Vì tường không có khung nâng đỡ nên bạn cần dùng nhiều ốc vít hơn để trọng lượng TV được phân bổ đều.2Khoan những lỗ được đá
nh dấu trên tường thạch cao với độ dài khoảng 6 mm.
Lắp chặt mũi khoan 6 mm vào đầu máy khoan. Hướng máy khoan vào một trong những lỗ được đánh dấu sao cho mũi khoan nằm ngang. Tiến hành khoan tất cả những điểm mà bạn đã đánh dấu.3Gắn tắc kê bướm 6 mm vào từng lỗ.XNguồn chuyên giaJason PhillipNgười khéo tayPhỏng vấn chuyên gia. 2 July 2020.Gọi là tắc kê bướm vì mỗi bên của bu lông đặc biệt này có một ngoàm với bản lề tựa như cánh bướm, chính giữa tắc kê rỗng nên bạn có thể vặn ốc vào. Tiến hành kẹp hai cánh bướm nằm cuối tắc kê lại rồi ấn vào trong những lỗ mà bạn đã khoan. Sau khi tắc kê đã nằm trong lỗ, cánh bướm sẽ nở ra và bám vào phía sau tường thạch cao.Bạn có thể mua tắc kê bướm tại những cửa hàng dụng cụ cơ khí.Tắc kê bướm thường không đi kèm trong bộ giá treo TV.4Với tắc kê bướm dạng rời loại có thể tái dùng, bạn cần đẩy phần đầu tắc kê vào lỗ để cánh bướm nở ra. Đây là mẩu nhựa tròn nhỏ nằm phía đầu tắc kê bướm. Hãy đẩy phần này vào lỗ sao cho đầu tắc kê ngang bằng với tường. Sau khi đầu tắc kê đã nằm cố định trong tường, bạn có thể bẻ đi phần que rút nhựa phía ngoài tường.Nếu gặp khó khăn khi bẻ những que nhựa của tắc kê, bạn có thể dùng kéo hoặc cưa để cắt cho phẳng.5Áp giá treo vào tắc kê bướm và vặn ốc bằng tuốc nơ vít. Áp giá treo lên tường để những lỗ nằm thẳng hàng với tắc kê bướm. Vặn ốc vít đi kèm với giá treo vào những lỗ tắc kê theo chiều kim đồng hồ để siết chặt ốc. Sau khi ốc vít được vặn chặt bằng tay, tiếp tục siết bằng tuốc nơ vít để cố định giá treo vào tường.

Cảnh báo: Không nên dùng máy khoan để siết ốc vì bạn có thể siết quá tay và làm hỏng tường thạch cao.

6Treo khung TV lên giá. Khung phía sau TV sẽ có những móc hoặc kẹp khớp với giá treo. Thận trọng nhấc 2 bên TV lên và canh sao cho những móc khớp với giá treo. Chầm chậm thả tay khỏi TV để chắc chắn rằng thiết bị không rơi ra khỏi giá treo, sau đó siết ốc hoặc bu lông cố định khung TV (nếu có).Nhờ ai đó giúp bạn nâng TV lên hoặc quan sát phía sau để gắn khung treo khớp vào đúng vị trí trên giá

Lời khuyên

Nhờ ai đó giúp bạn treo TV vì rất khó để một người tự canh cho giá treo cân bằng.Bạn có thể giấu dây điện trong rãnh đặt dây điện, hoặc lắp đặt ổ cắm phía sau TV rồi quấn gọn dây lên.

Cảnh báo

Tránh treo TV phía trên lò sưởi vì hơi nóng và khói có thể làm hỏng những linh kiện điện tử, mà như vậy thì cũng quá cao để xem một cách thoải mái.Bạn chỉ nên treo TV lên tường không có khung bằng tắc kê bướm, nếu không thì giá treo sẽ rơi xuống và làm hỏng TV.XNguồn chuyên giaJason PhillipNgười khéo tayPhỏng vấn chuyên gia. 2 July 2020.

Những thứ bạn cần

Khâu chuẩn bị

Giá treo TVTuốc nơ vítThước dâyMáy dò vật liệu âm tường

Treo TV trên khung âm tường

Máy dò vật liệu âm tườngBút chìThước thủyMáy khoanTuốc nơ vít

dùng tắc kê bướm với tường không có khung

Bút chìThước thủyMáy khoanTắc kê bướmTuốc nơ vít