Vì sao phải tầm soát suy giảm thính lực trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ?

Thính giác là một trong những cơ quan phát triển tương đối đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ. Với trẻ nhỏ không nghe được, nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ không nói được, dân gian hay gọi là điếc câm, trong khi thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường. Điều này ảnh hưởng rất lớn trong suốt cuộc đời bé.
Cứ 1.000 trẻ sinh có khoảng 4-5 trẻ thính lực kém
Khi 3 – 4 tháng tuổi, cổ của bé đã cứng cáp, bé có thể ngóc đầu lên được, thì khi có tiếng động ở hướng nào bé xoay đầu theo hướng đó để tìm. 7 – 8 tháng tuổi, bé bắt nguồn ê, a. Đó là những âm tự nhiên tạo ra của thanh quản mà trẻ nào cũng có, dù là trẻ nghe bình thường hay trẻ thính lực kém. Khi nghe, bé tạo ra những âm “a…a…a” đầu tiên, ba mẹ và ông bà rất mừng vì nghĩ rằng bé đã biết gọi ba, gọi bà . Và mình hay khuyến khích bé tái lặp như: gọi ba đi con, gọi bà đi con, ba nè, bà nè… Những từ này được lặp đi tái lặp nhiều lần. Với trẻ nhỏ có thính giác bình thường, bé sẽ chỉnh từ những âm “a…a…a” đó thành “ba, bà, măm măm…” Và như vậy, những từ đầu tiên của bé đã hình thành.
Test thính lực cho trẻ sơ sinh.
Lúc đầu bé nói 1 từ, rồi đến 2 từ, sau đó bé biết nói câu ngắn 3, 4 từ… Cứ như vậy, giọng nói và ngôn ngữ của bé ngày một phát triển.

Vì sao phải tầm soát suy giảm thính lực trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ?

Những bé bị thính lực kém từ trong bụng mẹ (hay còn gọi là điếc bẩm sinh) thì sau khi phát những âm “a…a…a” đó, bé không nghe nên không chỉnh được thành âm: ba, bà… Chính vì vậy, nhiều cha mẹ hay nhầm và đến nói với BS: con tôi biết nói, sau đó lại không nói nữa.
Tỷ lệ trẻ sơ sinh thính lực kém nặng và sâu trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay khoảng 0,1 – 0,2%, trong khi trẻ thính lực kém nhẹ và vừa là 0,3 -0,4%. Nghĩa là, cứ 1.000 trẻ sinh ra có khoảng 4 – 5 trẻ thính lực kém, trong đó thính lực kém nặng và sâu là 1 – 2 em. Có rất nhiều lý do có thể sinh ra một trẻ thính lực kém như: mẹ bệnh trong thời gian mang thai, vợ chồng đồng huyết thống, ngộ độc thuốc… Có khoảng 15% là do di truyền và 30% không rõ lý do.
close
volume_off
Powered by GliaStudio
Nên kiểm tra thính giác cho trẻ càng sớm càng chuẩn
Trẻ không nghe được nếu không phát hiện và can thiệp sớm sẽ không nói được mà dân gian hay gọi là điếc câm, thực chất bộ phận phát âm hoàn toàn bình thường. Trẻ không nghe nói được sẽ không thể giao tiếp được, ngôn ngữ và trí tuệ không phát triển, tính tình biến đổi… ảnh hưởng rất nhiều đến suốt đời sống của bé. Vì vậy, ngày nay trên thế giới, nhiều nước đã thực hiện chương trình tầm soát thính lực kém trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi. Đi tiên phong trong vấn đề này là: Mỹ, Úc, Hà lan, Anh, Pháp, Đan Mạch… Ở các nước này, gần như 100% trẻ sơ sinh trước khi rời nhà bảo sanh đều được tầm soát thính lực kém.
Trước kia, vì kỹ thuật đo điện thính giác thân não chưa thiết kế được để tầm soát, người ta dùng nghiệm pháp đo âm ốc tai (OAE) để tầm soát. Tuy nhiên, nghiệm pháp đo âm ốc tai cũng có những giới hạn như: không phát hiện được điếc lý do sau ốc tai, không cho biết mức độ thính lực kém… Ngày nay, người ta đã chế tạo máy đo điện thính giác thân não xách tay (ABR) để tầm soát. Và hầu hết người ta sử dụng cả 2 nghiệm pháp đo âm ốc tai và đo điện thính giác thân não để cho kết quả chính xác hơn. Hiện nay, ở TP. HCM, một số bệnh viện (BV) sản khoa lớn như: Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ sản Quốc tế đã trang bị máy đo OAE để tầm soát thính lực kém. Những bà mẹ nào sinh con ở các BV này nên đề nghị kiểm tra thính giác trước khi ra viện. Vì như trên đã nói, có 30% không rõ lý do gây điếc bẩm sinh, vì vậy đâu biết tỷ lệ này rơi vào bé nào. Nếu để chờ đến 2 – 3 tuổi, con không biết nói thì đã muộn rồi.
Những mẹ có con dưới 3 tuổi, chưa biết nói, nói ngọng, ít nhạy với tiếng động… cũng nên đưa các cháu đến những cơ sở có đầy đủ phương tiện như: Khoa Thính học BV. Tai Mũi Họng TP. HCM, khoa Tai Mũi Họng BV. Nhi Đồng I TP. HCM hay Trung tâm trợ thính Connect Hearing để kiểm tra thính giác càng sớm càng tố
BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY
»»» Tham khảo thêm Bài viết Tai nghe trợ thính Mini Nikita V2
Đưa thẳng bệnh nhi lên tuyến trên: Nguy cơ thêm bệnh cho trẻ
Vì sao phải tầm soát suy giảm thính lực trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ?

Có phải bị loét dạ dày – tá tràng?
Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc

Ngày nay thì dùng tai trợt hính để trợ giúp người khiếm thính để họ có thể nghe tốt hơn Nếu như các bạn muốn tìm hiểu tai nghe trợ thính hãy liên hệ ngay với chúng tôi Nghe Nhìn Thiên An số điện thoại 0337.282.674 để được tư vấn miễn phí, tận tâm nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *