Sử dụng đồ khui chai – tainghetrothinh.com

Đừng để một cái nút bần cản trở bạn thưởng thức chai rượu vang! Đồ khui chai có nhiều loại khác nhau, nhưng đa số tương đối dễ sử dụng. Kỹ thuật cơ bản là vặn vòng xoắn kim loại vào nút bần, sau đó kéo nút ra. Chìa khui chai và đồ khui chai cánh bướm là dễ sử dụng nhất, nhưng các kiểu đồ khui đơn giản khác cũng sử dụng khá dễ. Nhớ thao tác nhẹ tay và bạn sẽ sớm có rượu thưởng thức thôi!

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Sử dụng chìa khui chai

1Mở chìa khui chai. Dụng cụ này có một số bộ phận. Bạn sẽ thấy một vòng xoắn kim loại dài và một đoạn thẳng đóng vai trò là đòn bẩy khi mở chai rượu. Tùy vào mẫu mã, chìa khui chai có thể có một lưỡi dao ngắn sử dụng để cắt lớp giấy bạc bọc nút bần.Vòng xoắn kim loại và đòn bẩy được gấp vào trong tay cầm của chìa. Bạn cần phải mở chìa ra trước khi sử dụng.2Vặn vòng xoắn vào nút bần. Đâm đầu nhọn của vòng xoắn vào nút bần, hơi lệch tâm một chút. Vặn nhẹ chìa theo chiều kim đồng hồ cho đến khi chỉ còn lại một vòng kim loại. Thường thì bạn sẽ vặn khoảng sáu vòng rưỡi.Sử dụng lưỡi dao hay đầu nhọn của vòng xoắn để cắt lớp giấy bạc bọc nút bần trước, nếu có.3Đặt đòn bẩy tựa lên miệng chai. Đòn bẩy của chìa khui chai có hai vị trí lõm vào ở hai cạnh bên. Đặt đòn bẩy sao cho hai vị trí này khớp vừa vào miệng chai bên cạnh nút bần. Cách đặt đòn bẩy này sẽ tạo tư thế thuận lợi để bạn kéo nút bần ra.4Lắc và vặn để kéo nút bần ra. Lắc qua lại nhẹ nhàng trong khi kéo tay cầm của chìa. Bạn có thể tựa bàn tay vào đoạn đòn bẩy của chìa để lấy thế kéo nút bần ra. Kéo nút bần ra và thưởng thức rượu!sử dụng tay còn lại giữ chai cố định trong khi bạn kéo nút bần.Thao tác chậm rãi. Nếu bạn cố sử dụng sức kéo nút bần ra thì chai có thể bị vỡ trước khi nút được rút ra.Nhớ tháo nút bần khỏi vòng xoắn kim loại, sau đó gập chìa lại và cất đi

Phương pháp thứ 2 của 3:Sử dụng đồ khui chai cánh bướm

1Hạ thấp hai cánh bướm của đồ khui. Đồ khui chai kiểu này có hai cánh bướm dài nằm hai bên mũ ở chính giữa. Bên trong mũ có một vòng xoắn kim loại dài, được điều khiển bằng cách vặn thanh trụ trên đỉnh mũ. Bắt đầu hạ thấp hai cánh bướm về phía mũ. Vòng xoắn sẽ đồng thời được rút vào trong mũ.2Đặt phần mũ của đồ khui lên trên nút bần. Phần mũ sẽ rộng hơn một chút so với miệng chai rượu tiêu chuẩn, do đó nó sẽ khớp vào dễ dàng. Bây giờ hai cánh sẽ nằm gập xuống.Nếu miệng chai được bọc trong giấy bạc thì bạn bóc ra trước.3Xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ. Mũi nhọn của vòng xoắn sẽ đâm vào nút bần. Khi bạn xoay tay cầm, vòng xoắn sẽ tiếp tục đâm sâu vào nút bần. Tiếp tục xoay nhẹ nhàng cho đến khi hai cánh nâng lên hết cỡ về phía tay cầm.4Gập hai cánh trở xuống. sử dụng một hoặc hai tay cầm hai cánh bướm và nhẹ nhàng gập chúng xuống dọc theo hai bên đồ khui. Khi bạn đẩy cánh bướm xuống, nút bần sẽ được kéo lên dễ dàng. Nếu nút bần không được kéo ra hoàn toàn thì bạn vặn nhẹ và lắc qua lại để rút nó ra. Bây giờ bạn có thể rót rượu ra và nhâm nhi!sử dụng tay còn lại giữ chai cố định nếu bạn phải kéo nút bần ra hoàn toàn.Đừng quên tháo nút bần khỏi xòng xoắn trước khi cất đồ khui đi

Phương pháp thứ 3 của 3:Sử dụng đồ khui chai đơn giản

1Mở đồ khui nếu cần. Kiểu đồ khui chai đơn giản nhất có dạng chữ “T”, gồm có một vòng xoắn kim loại và tay cầm gắn ở trên. Tuy nhiên, đồ khui chai du lịch có hai phần: vòng xoắn kim loại, tay cầm bằng nhựa, và nắp chụp vòng xoắn. Trước khi sử dụng, bạn sẽ rút nắp ra khỏi vòng xoắn.Tay cầm của một số đồ khui đơn giản sẽ gập xuống dọc theo vòng xoắn. Nếu bạn có đồ khui loại này thì mở tay cầm ra để dụng cụ trông giống hình chữ “T”.2Trượt nắp vào tay cầm nếu bạn đang sử dụng đồ khui chai du lịch. Tay cầm nhựa ở một đầu vòng xoắn sẽ có một lỗ tròn tương đương với đường kính tay cầm. Trượt nắp chụp vòng xoắn vào lỗ này, ngừng trượt khi bạn cảm thấy nắp bị chặn lại. Bây giờ đồ khui sẽ có hình chữ “T”.3Vặn vòng xoắn vào nút bần. Đâm đầu nhọn của vòng xoắn vào nút bần, hơi lệch tâm một chút, và vặn nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Tiếp tục vặn cho đến khi chỉ còn vòng cuối cùng của vòng xoắn nhô ra trên nút bần.4Kéo nút bần ra. Nắm lấy tay cầm chữ “T” và kéo nút bần ra từ từ. Kéo nhẹ tay, vặn và lắc nút bần qua lại cho đến khi nó tuột ra. Bây giờ bạn có thể rót rượu ra cốc!sử dụng tay còn lại giữ cổ chai cố định trong khi bạn kéo nút bần.Tháo nút bần khỏi vòng xoắn sau khi mở được chai.Tháo nắp khỏi lỗ của tay cầm và đậy nó vào vòng xoắn sau khi sử dụng xong (đối với đồ khui du lịch)

Lời khuyên

Xối nước nóng lên trên đầu chai rượu trong 30 giây để nút bần lỏng ra nếu nó bám quá chặt.Đa số các loại dao sử dụng trong quân đội Thụy Sĩ đều có đồ khui chai trên đó. Bạn có thể tìm mua một cái để sử dụng.